พระราชกฤษฎีกาแบ่งส่วนราชการกรมตำรวจ พ.ศ.๒๔๙๕   ให้จัดตั้งโรงเรียนตำรวจภูธรภาคเหนือตอนบนขึ้นครั้งแรกใช้ชื่อว่า  “โรงเรียนตำรวจภูธรภาค ๕” ขึ้นที่บ้านกิ่วทับยั้ง ตำบลบ่อทอง  อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย ในขณะนั้นยังไม่มีการผลิตและฝึกอบรมหลักสูตรนักเรียนพลตำรวจ คงมีแต่เจ้าหน้าที่ประจำอยู่เรียกว่า “กองกำลังปฏิบัติการพิเศษ”

พ.ศ. ๒๔๙๗

กรมตำรวจสั่งให้ยุบเลิกโรงเรียนตำรวจภูธรภาค ๕ ที่อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย    และจัดตั้งขึ้นใหม่ที่บ้านปงสนุก   เลขที่ ๙๗ถนนจามเทวี ตำบลเวียงเหนือ อำเภอเมือง  จังหวัดลำปาง   มีเนื้อที่  ๒๓ ไร่ ๒ งาน ๓๑ ตารางวา โดยใช้ชื่อว่า “โรงเรียนตำรวจภูธรภาค ๕ ลำปาง ” เริ่มเปิดทำการฝึกอบรมหลักสูตรนักเรียนพลตำรวจ รุ่นที่ ๑  เมื่อวันที่ ๑ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๔๙๘ (หลักสูตรอบรม ๖ เดือน) มีจำนวน ๒ กองร้อย  ซึ่งนักเรียนพลตำรวจรุ่นแรกรับโอนมาจากตำรวจอาสาสมัครที่ประจำการอยู่ตามกองกำกับการตำรวจภูธรจังหวัดต่าง ๆ ในภาคเหนือตอนบน หลังจากที่ฝึกอบรมได้จำนวน ๑๐ รุ่น มีพระราชกฤษฎีกาแบ่งส่วนราชการกรมตำรวจ กระทรวงมหาดไทย พ.ศ.๒๕๐๓ ให้ยุบเลิกโรงเรียนตำรวจภูธรภาคทั้ง ๙ ภาค  เฉพาะโรงเรียนตำรวจภูธรภาค ๕  จังหวัดลำปาง  และโรงเรียนตำรวจภูธรภาค  ๖ จังหวัดพิษณุโลก ให้รวมกัน เปลี่ยนชื่อเป็น “โรงเรียนตำรวจภูธร ๓” ตั้งอยู่อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง มี ๒ กองร้อย จนถึงวันที่ ๒ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๑๕ ได้เปลี่ยนชื่อเป็น  “โรงเรียนตำรวจภูธร ๕”

พ.ศ. ๒๕๑๑

กรมตำรวจอนุมัติให้ทำการฝึกอบรม ๖ กองร้อย ฝึกอบรมที่โรงเรียนตำรวจภูธร ๓ ลำปาง จำนวน ๓
กองร้อย และฝากอบรมที่โรงเรียนตำรวจภูธร ๒ จังหวัดชลบุรี จำนวน ๓ กองร้อย

พ.ศ.๒๕๑๕

 กรมตำรวจอนุมัติให้ทำการฝึกอบรมหลักสูตรนักเรียนพลตำรวจทั้ง ๖ กองร้อยในสถานที่เดียวกันและใช้ชื่อว่า “โรงเรียนตำรวจภูธร ๕”  และให้จัดหาสถานที่ทำการใหม่เนื่องจากสถานที่เดิมคับแคบ

พ.ศ. ๒๕๑๙

กรมตำรวจจึงอนุมัติให้จัดตั้งโรงเรียนตำรวจภูธร ๕  ขึ้นใหม่  เลขที่ ๑๔๕  หมู่ที่ ๑๓    ตำบลปงยางคก  อำเภอห้างฉัตร  จังหวัดลำปาง  พิกัดที่ตั้ง  (NA ๑๘๕๑๙๕)  ตามเส้นทางหลวงสายลำปาง – เชียงใหม่   มีเนื้อที่  ๒๔๐ ไร่  ๒ งาน  ๓๐  ตารางวา  เป็นที่ทำการกองร้อยที่  ๔,๕ และ ๖  ส่วนสถานที่โรงเรียนตำรวจภูธร ๕  เดิมในอำเภอเมือง จังหวัดลำปาง   ให้คงที่ทำการกองร้อยที่ ๑,๒และ ๓ ไว้ 

พ.ศ. ๒๕๓๔

ได้พิจารณาแล้วเห็นว่าการบริหารราชการทั้ง ๒ แห่ง เป็นอุปสรรคไม่เกิดการคล่องตัว  จึงได้ถอนกำลังทั้งหมดจากที่ตั้งแห่งเดิมไปรวมกันที่โรงเรียนตำรวจภูธร ๕  ตำบลปงยางคก   อำเภอห้างฉัตร  จังหวัดลำปาง จนถึงปัจจุบัน ส่วนสถานที่เดิมกรมตำรวจได้โอนให้ ส่วนราชการสำนักงานวิทยาการภาค ๓ ใช้ประโยชน์และดูแล

พ.ศ. ๒๕๔๘

ได้มีพระราชกฤษฎีกาแบ่งส่วนราชการกรมตำรวจ พ.ศ.๒๕๔๘   กำหนดให้กองกำกับการโรงเรียนตำรวจภูธร ๕ สังกัดกองบัญชาการศึกษา   เป็นศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค ๕ สังกัดตำรวจภูธรภาค ๕

พ.ศ. ๒๕๕๒

ยกฐานะหน่วยงานจากกองกำกับการเป็นกองบังคับการ และมีหัวหน้าหน่วยงานเป็นระดับผู้บังคับการ สังกัดตำรวจภูธรภาค ๕

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า

Developer team

นสต.13 ลำปาง 71

1039 นสต.ณัฐพจน์ ขัติยนต์       editor
2119 นสต.ณัฐวุฒิ ณ รังษี         editor
3100 นสต.ณัฐพงศ์ กันทากูล    web developer
4061 นสต.ณัฐวุฒิ เขียวกันยะ     editor
5044 นสต.ณฐนน แก้วเรือน       editor